Phát triển dược liệu

Phát triển nguồn giống dược liệu

    Việt nam có nguồn tài nguyên thực vật vô cùng phong phú, từ xa xưa ông cha ta đã có rất nhiều các bài thuốc sử dụng dược liệu để chữa bệnh. Nhưng hiện tại để gìn giữ và bảo tồn các nguồn dược liệu ấy thì chưa được đầu tư để bảo tồn và phát triển nguồn gen và các giống cây thuốc quý báu, có rất nhiều các loại cây thuốc quý hiếm đang trên bờ vực tiệt chủng. Có điều đáng buồn là theo số liệu của cơ quan chức năng, trên 50% nguyên liệu dược liệu của nước ta nhập về từ nước ngoài.
                                                
   Phấn đấu cung cấp đủ giống dược liệu cho nhu cầu trồng và phát triển dược liệu quy mô lớn. Đến năm 2020 cung ứng được 60% và đến năm 2030 là 80% giống dược liệu sạch bệnh, có năng suất, chất lượng cao.

   Phục tráng, nhập nội, di thực, thuần hóa và phát triển các giống dược liệu có nguồn gốc là vị thuốc bắc sử dụng nhiều  trong y học cổ truyền.

   Nghiên cứu chọn, tạo các giống dược liệu mới có năng suất và chất lượng cao, đặc tính tốt, phù hợp với từng vùng sinh thái phục vụ sản xuất dược liệu.

   
Nhu cầu hạt giống, cây giống dược liệu thời gian qua tăng đột biến do tác động của các chính sách khuyến khích phát triển dược liệu trong nước khiến nhiều doanh nghiệp chuyển hướng sang đầu tư trồng dược liệu. Tuy nhiên, để phát triển dược liệu theo hướng sản xuất hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường, cơ quan quản lý nhà nước cần sớm có giải pháp bảo đảm nguồn giống dược liệu chuẩn nhằm tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm.

                                       

Viện Di truyền Nông nghiệp nghiên cứu giống cây đậu nành dược liệu chứa hàm lượng isoflavone cao tối ưu

   Nhiều chuyên gia dược liệu cho rằng, để tạo sự đột phá trong phát triển giống dược liệu, Viện Di truyền nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cần phối hợp Viện Dược liệu đẩy nhanh việc chọn, tạo giống dược liệu năng suất, chất lượng cao bằng thế mạnh về trang thiết bị, nhân lực, kinh nghiệm. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng mong mỏi các đơn vị sản xuất giống thường xuyên có những hội thảo chuyên đề về cây giống để nắm bắt nhu cầu doanh nghiệp. Khi có cây giống chất lượng, doanh nghiệp yên tâm trồng dược liệu thì các chính sách quan trọng về phát triển công nghiệp dược như ưu tiên mua dược liệu, thuốc dược liệu trong nước, mở rộng danh mục thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền trong thanh toán bảo hiểm y tế... mới thật sự khả thi, có ý nghĩa với doanh nghiệp.

   Triển khai nghiên cứu các biện pháp phục tráng và nhập nội giống dược liệu. Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để chọn, tạo ra các loại giống dược liệu có năng suất, chất lượng cao đáp ứng yêu cầu sản xuất dược liệu.

   Triển khai sản xuất các giống dược liệu phục vụ cho sản xuất: Các loại giống bản địa và các loại giống dược liệu được nhập nội.

   Xây dựng Trung tâm nghiên cứu gen và giống cây thuốc quốc gia đặt tại Viện Dược liệu – Bộ Y tế để phục vụ nghiên cứu, chọn, tạo và cung cấp các loại giống dược liệu chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nếu quý khách quan tâm tới dịch vụ của chúng tôi:
Hãy liên hệ: (024) 3632 0328
Đặt dịch vụ
Đặt dịch vụ thành công
Dịch vụ khác