Phát triển dược liệu

Bảo tồn và khai thác dược liệu tự nhiên

   Với nguồn tài nguyên động, thực vật đa dạng, Việt Nam là 1 trong 15 nước sở hữu bản đồ dược liệu từ xa xưa với nhiều cây thuốc quý đặc hữu và có giá trị dược liệu, giá trị kinh tế cao. Đây là cơ sở để chúng ta có thể khai thác và phát triển ngành dược liệu trong thời gian tới đồng thời đó chũng ta cũng phải đánh giá cao việc bảo tồn dược liệu tự nhiên.

   Việt Nam có hơn 5.000 loài cây thuốc nhưng trải qua thời gian dài khai thác và không chú trọng bảo vệ nguồn gen, nên nguồn dược liệu đã và đang bị cạn kiệt. Hiện 144 loài cây thuốc được xếp vào diện quý hiếm cần bảo tồn khẩn cấp.

Bảo tồn nguồn gen quý hiếm


   Thiếu hiểu biết về giá trị của các cây thuốc Việt Nam cùng với việc thương lái đẩy mạnh gom hàng nên người dân vẫn ngày ngày săn lùng, tận diệt nhiều cây thuốc để bán cho thương lái với giá rẻ hơn giá trị thực của nó nhiều lần, khiến nguồn dược liệu quý ngày càng cạn kiệt.
                                                 

Bảo vệ nguồn dược liệu bằng cách hướng dẫn bà con chỉ thu hái phần lá và ngọn cây, bảo vệ gốc

   Để ngăn chặn nhiều loại cây dược liệu khỏi nguy cơ tuyệt chủng đồng thời bảo tồn và phát triển nguồn dược liệu quý, đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng tăng hiện nay, Viện Dược liệu triển khai các vùng trồng dược liệu. Từ năm 1988, Viện Dược liệu được giao nhiệm vụ đầu mối trong việc bảo tồn nguồn gen và giống cây thuốc ở Việt Nam. Từ đó đến nay đã bảo tồn và lưu giữ được gần 1.000 loài cây dược liệu ở các vùng sinh thái khác nhau và hiện đang bảo tồn khoảng 1.531 nguồn gen.

   Viện Dược liệu đầu tư nghiên cứu chuyên sâu khoảng 30 loại cây thuốc quý hiếm theo hướng vừa bảo tồn vừa phát triển cây thuốc bền vững. Viện cũng là đơn vị đầu mối để bảo tồn chuyên tu khoảng năm loại dược liệu.

                                                
Giống sâm Ngọc Linh
   
   Ngoài ra, Viện Dược liệu cũng thực hiện bảo tồn bằng chương trình triển khai phát triển nguồn gen quý hiếm, đặc hữu và có giá trị y tế ở nhiều vùng khác nhau như sâm Việt Nam. Tiến tới, nhà nước sẽ triển khai xây dựng các vùng giống gốc ban đầu, hoàn thiện quy trình kỹ thuật, mô hình trồng để triển khai các nguồn gen này.


   Việt Nam sẽ quy hoạch 8 vùng dược liệu trọng điểm, tương ứng với 8 vùng sinh thái, nhằm bảo tồn và khai thác nguồn dược liệu tự nhiên.

   Quy hoạch tổng thể này đặt mục tiêu phát triển 54 loài dược liệu thế mạnh của 8 vùng sinh thái, gồm 36 loài dược liệu bản địa, 18 loài dược liệu nhập nội, trồng tập trung quy mô lớn.
Riêng ở vùng Đông và Tây Nam Bộ, các tỉnh nằm trong quy hoạch gồm An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Tiền Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh, trồng 10 loài dược liệu với quy mô khoảng 3.000 hecta.

   
Các loài đó là: Gừng, trinh nữ hoàng cung, nghệ vàng, nhàu, rau đắng biển, hoàn ngọc, tràm, xuyên tâm liên, râu mèo và kim tiền thảo.
Nếu quý khách quan tâm tới dịch vụ của chúng tôi:
Hãy liên hệ: (024) 3632 0328
Đặt dịch vụ
Đặt dịch vụ thành công
Dịch vụ khác