Hệ sinh thái khởi nghiệp

Thương mại hoá công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon tại Việt Nam

   Nhắc đến Thung lũng Silicon chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ đến ngay thiên đường của các doanh nghiệp khởi nghiệp, đó là cái nôi nuôi dưỡng và phát triển hàng vạn ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt là công nghệ điện tử và từ đây đã ra đời nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới như Apple, Google, Facebook, và vô số những Startup thành công khác.
                                                 
   Silicon Valey cũng đã gắn liền với sự giàu có của nước Mỹ, nó mang lại hàng nghìn tỷ đô la giá trị vốn hóa thị trường và sử dụng hàng trăm nghìn lao động trên toàn thế giới. Tác động của Silicon Valley tới thế giới và chính nước Mỹ là không thể phủ nhận.

   
Năng lực cạnh tranh Silicon Valley và báo cáo Dự án đổi mới sáng tạo tại Silicon Valley chỉ ra rằng mỗi công nghệ cao trong Hệ sinh thái Silicon Valley giúp tạo ra khoảng 5 triệu việc làm trong lĩnh vực dịch vụ, từ bác sĩ và giáo viên cho đến nhân viên nhà hàng và người làm tranh phong cảnh. Cứ như vậy, Thung lũng Silicon đã truyền cảm hứng khởi nghiệp cho toàn thế giới. Ở Châu Á, nhiều quốc gia đã xác định việc phát triển khoa học là yếu tố then chốt để xây dựng nền kinh tế vững mạnh.

   
Singapore – Thung lũng Silicon của Châu Á hay Israel - Cường quốc khởi nghiệp là những minh chứng sống động cho sức mạnh khoa học công nghệ có ảnh hưởng to lớn như thế nào đối với nền kinh tế.

   
Để có được những thành công như vậy, phải kể đến sự đóng góp không thể thiếu của các Quỹ đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư thiên thần. Có thể coi đây là mạch máu xuyên suốt nuôi dưỡng quá trình phát triển của các Startup. 

Tại Việt Nam

   Trong quá trình hội nhập kinh tế, trào lưu “Startup” cũng được đông đảo những trí thức trẻ Việt Nam đón nhận và ngày càng lan tỏa đến mọi tầng lớp trong xã hội. Với quy mô dân số khoảng 90 triệu người, gần 40 triệu người dùng internet, một thị trường rộng lớn với nhu cầu rất cao…. đây là một trong những dấu hiệu rất tiềm năng bùng nổ startup tại Việt Nam. Và nếu đúng như vậy thì có thể coi đây là nguồn “tài nguyên” vô giá để thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm trong khu vực và trên thế giới. Trên cơ sở đó, Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon tại Việt Nam – Vietnam Silicon Valley (gọi tắt là VSV) đã ra đời, đây là mô hình thí điểm đầu tư mạo hiểm được Bộ Khoa học và công nghệ chính thức phê duyệt và triển khai từ năm 2013 theo Quyết định số 1383/QĐ-BKHCN dành cho giai đoạn rất sớm đối với các nhóm Startup công nghệ.
                                             
   Sau 5 năm hoạt động, Đề án đã hỗ trợ cho hàng chục nhóm start up với mức vốn lên tới hàng trăm nghìn đô la. Ngoài vai trò hỗ trợ tài chính, VSV còn là cầu nối cho các start up gặp gỡ với các nhà đầu tư, các chuyên gia trong các lĩnh vực mà nhà khởi nghiệp quan tâm và cần trợ giúp. Với vai trò quan trọng này, VSV sẽ giúp tạo ra thế hệ các doanh nghiệp mới, giàu sức sáng tạo, có đủ sức mạnh tiềm lực về kinh tế và chất xám để có thể mở rộng mô hình kinh doanh của mình, đủ sức cạnh tranh với các thị trường thương mại trong nước và quốc tế.

   Với mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp, các doanh nghiệp khởi nghiệp được các chuyên gia hỗ trợ đào tạo để nâng cấp chính sản phẩm của mình và tiếp cận với các chương trình của Tổ chức Thúc đẩy Kinh doanh (BA).
Các doanh nghiệp khởi nghiệp sau khi đã được lựa chọn để tham gia vào các chương trình của BA sẽ có sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường, mô hình và chiến lược kinh doanh khả thi, đồng thời họ có đủ nguồn nhân sự có trình độ chuyên môn để triển khai và thực hiện mô hình và chiến lược đó. VC sẽ là đầu ra của BA để tiếp tục đầu tư đưa các doanh nghiệp khởi nghiệp ngày càng phát triển lớn mạnh. BA và VC chính là hệ thống thu hút chất xám của Đề án này. Hệ thống này bao gồm các doanh nhân thành đạt, các nhà đầu tư mạo hiểm thành công, các luật sư, các chuyên gia công nghệ… Việc triển khai thành công đề án sẽ tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi, kết hợp hiệu quả nguồn vốn ngân sách nhà nước và nguồn vốn đầu tư mạo hiểm của tư nhân, đặc biệt từ nước ngoài.

Nếu quý khách quan tâm tới dịch vụ của chúng tôi:
Hãy liên hệ: (024) 3632 0328
Đặt dịch vụ
Đặt dịch vụ thành công
Dịch vụ khác