Công nghệ cao

Trí tuệ nhân tạo

       Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo là một trong những yếu tố then chốt. Từ khái niệm tưởng chừng xa xôi, trí tuệ nhân tạo từng bước đi vào đời sống, hiện thực hóa giấc mơ về những loại máy móc có khả năng tư duy như con người.

Trí tuệ nhân tạo là gì?


       Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo là trí tuệ được biểu diễn bởi bất cứ một hệ thống nhân tạo nào. Thuật ngữ này thường dùng để nói đến các máy tính có mục đích không nhất định và ngành khoa học nghiên cứu về các lý thuyết và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo.

       Trí tuệ nhân tạo đang dần phát triển và tạo nên những khác biệt lớn dần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhưng nó không giống những gì mà bạn thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng., nó là một trong những ngành trọng yếu của tin học.

       Trí thông minh nhân tạo liên quan đến cách cư xử, sự học hỏi và khả năng thích ứng thông minh của máy móc. Các ví dụ ứng dụng bao gồm các tác vụ điều khiển, lập kế hoạch, khả năng trả lời các câu hỏi về chẩn đoán bệnh, trả lời khách hàng về các sản phẩm của một công ty, nhận dạng chữ viết tay, nhận dạng tiếng nói và khuôn mặt. Bởi vậy, trí thông minh nhân tạo đã trở thành một môn học, với mục đích chính là cung cấp lời giải cho các vấn đề của cuộc sống thực tế. Ngày nay, các hệ thống nhân tạo được dùng thường xuyên trong kinh tế, y dược, các ngành kỹ thuật và quân sự, cũng như trong các phần mềm máy tính thông dụng trong gia đình và trò chơi điện tử.


                                                      
                  Sophia đối thoại, chơi trò chơi cùng người dẫn chương trình Jimmy Fallon trong "Tonight Show".

Tình hình phát triển

       AI không phải bây giờ mới xuất hiện, mà nó đã có từ những năm 1950 và bùng nổ theo chu kỳ 30 năm một lần. Giữa những năm 1980 có làn sóng tiếp theo về phát triển AI, và lần thứ 3 này (bắt đầu từ khoảng 2015-2016) thì mạnh hơn và có tính khả thi hơn. Nguyên nhân là vì giờ đây các hệ thống máy tính đã đủ mạnh, hệ thống dữ liệu liên kết qua Internet đã phát triển rất cao, hạ tầng có thể giải quyết được nhiều bài toán phức tạp.

       Tuy nhiên, AI hiện nay được đánh giá vẫn chỉ đang ở buổi bình minh, hoặc mùa xuân. Tất cả còn đang ở mức độ sơ khai và con người mới chỉ đang bắt đầu khai phá. AI còn rất nhiều tiềm năng, cũng như nhiều vấn đề phải giải quyết.

       Trên thế giới, Mỹ là trung tâm sáng tao AI lớn nhất. Trung Quốc đang đầu tư rất nhiều với tham vọng vượt qua Mỹ về AI. Các nước Canada, Nhật, Anh, Pháp, Đức, Nga… đều có chiến lược quan trọng phát triển kinh tế AI.

       Các công ty công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Apple, Amazon, IBM… đều coi đầu tư nghiên cứu, đưa AI vào sản phẩm, dịch vụ của họ là sự sống còn. Hàm lượng trí tuệ nhân tạo nhiều trong mỗi sản phẩm, dịch vụ của họ.

Ứng dụng của AI

       Trí tuệ nhân tạo đang hiện hữu trong mọi lĩnh vực đời sống, giúp con người tiết kiệm sức lao động đồng thời nâng cao hiệu quả công việc.

Một số thành tự đáng chú ý:
  • Máy bay không người lái chở hàng
  •  Robot  tự động khâu chỉ thông minh
  • Robot bé trai HAL khóc gọi mẹ khi bị chích máu
  • Kính râm công nghệ cao giúp cảnh sát Trung Quốc bắt tội phạm
  • Những công nghệ trên xe tự lái như phanh tự động,..
  • Gương thông minh giúp người mua sắm dễ dàng thử đồ mà không phải mặc quần áo
  • Alpha Zero gây ấn tượng với khả năng học chơi cờ trong 4 tiếng
  •  Robot Quakebot chỉ mất 3 phút để viết bài báo hoàn chỉnh về động đất
  •  Robot tình dục phản ứng như người thật

 

Máy bay không người lái chở hàng tự hủy của Amazon.   Robot bé trai HAL khóc gọi mẹ khi bị chích máu.

Trí tuệ nhân tạo hiện hữu ở Việt Nam

   Ở Việt Nam, các bộ ngành, công ty, trường học đều có dữ liệu riêng, thậm chí đổ rất nhiều tiền để xây dựng dữ liệu chuyên ngành. Tuy nhiên, gần như Việt Nam chưa bao giờ kết nối những dữ liệu đó với nhau để biến nó thành tài sản thật sự quý giá của đất nước.

                                     

   Mới đây, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Khoa học và Công nghệ đã triển khai đề án Hệ tri thức Việt số hóa, trong đó xây dựng mảng dữ liệu cho từng ngành như nông nghiệp, giao thông, y tế, tiếng Việt... Ông Bùi Thế Duy- Thứ trưởng  Bộ Khoa học và Công  nghệ nhận định, đó sẽ là nguồn dữ liệu lớn để phát triển trí tuệ nhân tạo.

   Bên cạnh đó, Bộ Khoa học cũng đang xây dựng chương trình nghiên cứu và phát triển với sự kết hợp giữa nhà nước, doanh nghiệp và các nhà khoa học trong và ngoài nước với hy vọng tập hợp được mọi nguồn lực để phát triển AI nói riêng và khoa học công nghệ nói chung.

   Mặc dù vậy trong thế kỷ XXI, kỹ thuật AI càng trỗi dậy mạnh mẽ với những bước tiến của hiệu năng máy tính cũng như của big data; trở thành xu thế quan trọng của các hãng công nghệ trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng mặt khác phạm vi của AI cũng là vấn đề gây tranh luận khi mà máy móc càng được nâng cao khả năng thì những nhiệm vụ được coi là đòi hỏi trí thông minh cũng bị lọc bớt.
Nếu quý khách quan tâm tới dịch vụ của chúng tôi:
Hãy liên hệ: (024) 3632 0328
Đặt dịch vụ
Đặt dịch vụ thành công
Dịch vụ khác