Công nghệ cao

Hệ thống thiết bị ngôi nhà thông minh

   Trong cách mạng công nghệ 4.0 đang có nhiều thay đổi lớn. Các chương trình xây dựng Thành phố thông minh, Ngôi nhà thông minh, Nhà máy thông minh, Bệnh viện thông minh… đang diễn ra hàng ngày. Đã xuất hiện những siêu thị tự động do người máy phục vụ; những “Bệnh viện của tương lai” với quy mô nhỏ hơn nhưng chuyên sâu hơn, thân thiện hơn, nhân viên y tế ít hơn nhưng chăm sóc bệnh nhân tốt hơn… thông qua việc ứng dụng công nghệ y học từ xa, nhiều robot và thiết bị theo dõi không xâm lấn. Trong đó, mô hình đã được phát triển rộng rãi cũng như cập nhật thêm. Các hệ thống thiết bị được gắn kết với nhau thông qua Internet và điện thoại di động giúp người dùng có thể điều khiển chúng từ xa một cách tự đông hóa.

   Nhà thông minh đã không còn là một khái niệm mới trên thế giới, tuy nhiên những ứng dụng của nó vẫn chưa thực sự phổ biến do còn nhiều bất cập, như chi phí, điều kiện lắp đặt, sự đa dạng của các thiết bị.
                                              

Ngôi nhà thông minh ở Hertfordshire này đã được trang bị 75.000 bảng các thiết bị mới nhất

   Một hệ thống nhà thông minh là một ngôi nhà/căn hộ được trang bị hệ thống tự động tiên tiến dành cho điều khiển đèn chiếu sáng, nhiệt độ, truyền thông đa phương tiện, an ninh, rèm cửa, cửa và nhiều tính năng khác nhằm mục đích làm cho cuộc sống ngày càng tiện nghi, an toàn hơn.

       Nhà thông minh là sự kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ không dây với hầu hết các thiết bị điện trong nhà như: đèn chiếu sáng, rèm cửa, hệ thống an ninh, hệ thống giải trí và các thiết bị điện tử, điện lạnh. Những thiết bị này được điều khiển thông qua một phần mềm cài đặt trên thiết bị thông minh là điện thoại hoặc máy tính bảng của gia chủ. Việc làm này sẽ giúp người dùng có thể kiểm soát, cũng như giám sát căn hộ của mình dù đang ở bất kỳ đâu.      

   Chỉ với một cú chạm trên điện thoại, bạn có thể bật/tắt đồng bộ hoặc từng thiết bị một trong các căn phòng mà không phải tốn công di chuyển khắp nhà, cũng như mang đến cho người dùng nhiều sự lựa chọn khác nhau như tăng độ sáng của từng loại bóng đèn, phù hợp với không gian căn phòng, điều chỉnh âm thanh trong từng căn phòng, điều chỉnh nhiệt độ máy nóng lạnh…

                                           

   Ngoài điều chỉnh qua điện thoại, ngôi nhà thông mình còn có tính năng điều khiển qua giọng nói. Ứng dụng điều khiển qua giọng nói này được nghiên cứu tích hợp từ trợ lý ảo Alexa Amazon của Mỹ, ra mắt hồi đầu năm nay. Ứng dụng này có thể nhận được giọng nói của bạn trong bán kính khoảng 200m.

    Hiện nay, chi phí để lắp đặt ứng dụng ngôi nhà thông minh dao động từ 30 – 120 triệu/căn, tùy diện tích và không gian trong nhà. Việc thiết đặt ứng dụng ngôi nhà thông minh không chỉ giúp bạn giám sát được hoạt động của các thiết bị điện và nhanh chóng có những thay đổi kịp thời khi cần thiết mà còn giúp bạn tiết kiệm điện tránh sử dụng năng lượng dư thừa mỗi ngày, giúp cuộc sống trở nên thú vị hơn.

Ở Việt Nam

Nhà thông minh có mặt tại Việt Nam khoảng hơn 10 năm trước, nhưng mới thực sự quen thuộc vài năm trở lại đây, khi khái niệm cách mạng công nghiệp 4.0 trở nên phổ biến. Smarthome cho phép chủ nhà có thể quản lý, điều khiển các thiết bị từ xa như tắt, bật đèn, điều hòa, TV, giám sát an ninh...thông qua smartphone, tablet.
                                          
 
   Thị trường thiết bị thông minh dự báo sẽ tăng trưởng rất nhanh vào năm 2019 tại Việt Nam. Về cơ bản, thị trường Việt đã có sự gia nhập của rất nhiều thương hiệu chuyên sản xuất đồ thông minh đến từ châu Âu và các quốc gia gần Việt Nam trong năm qua với nhiều tùy chọn mức giá khác nhau. Tuy nhiên, thị trường này đến nay vẫn cầm chừng và chưa đủ thu hút nhiều người dùng.

   Ngoài một số nhà cung cấp Việt mới khởi nghiệp trong vài năm gần đây như Lumi hay Acis, thì tiên phong trong lĩnh vực nhà thông minh tại Việt Nam là Bkav SmartHome với hơn 14 năm có mặt trên thị trường – từ khi mà khái niệm nhà thông minh còn xa lạ với ngay cả người dân các nước tiên tiến.

   Mặc dù thấy được ưu điểm của công nghệ, nhưng tỷ lệ ứng dụng công nghệ của các doanh nghiệp BĐS ở Việt Nam còn hạn chế. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển tươi sáng của lĩnh vực BĐS, chúng ta có thể kỳ vọng vào sự nhanh nhạy và khả năng ứng dụng công nghệ linh hoạt của nhiều doanh nghiệp BĐS nhằm minh bạch hóa thị trường.

Nếu quý khách quan tâm tới dịch vụ của chúng tôi:
Hãy liên hệ: (024) 3632 0328
Đặt dịch vụ
Đặt dịch vụ thành công
Dịch vụ khác