Công nghệ cao

Công nghệ vật liệu nano

   Bước sang thế kỷ 21, nhiều vấn đề lớn của nhân loại được đặt ra mang tính toàn cầu. Có những vấn đề thuộc về lĩnh vực xã hội như chiến tranh, phân chia giàu nghèo, tệ nạn xã hội...Có những vấn đề liên quan nhiều đến khoa học và công nghệ như nâng cao chất lượng chữa bệnh và bảo vệ sức khoẻ, một nguồn năng lượng phong phú, an toàn và rẻ tiền cho phát triển, phục hồi môi trường và bảo vệ môi trường, hệ sinh thái...Người ta hy vọng rằng công nghệ nanô sẽ là nguồn tiềm năng to lớn cho phép giải quyết các bài toán lớn đó của nhân loại.

Công nghệ nano là gì?

       Công nghệ nano là ngành công nghệ liên quan đến việc thiết kế, phân tích, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng, kích thước trên quy mô nanomet .Ranh giới giữa công nghệ nano và khoa học nano đôi khi không rõ ràng, tuy nhiên chúng đều có chung đối tượng là vật liệu nano.

 
Công nghệ nano bao gồm các vấn đề chính sau đây:
 • Cơ sở khoa học nano
 • Phương pháp quan sát và can thiệp ở quy mô nanomet
 • Chế tạo vật liệu nano
 • Ứng dụng vật liệu nano
                                                

Vật liệu nano là gì?

      Vật liệu nano là vật liệu trong đó ít nhất một chiều có kích thước nanomet. Vật liệu nano được tập trung nghiên cứu hiện nay, chủ yếu là vật liệu rắn, sau đó mới đến chất lỏng và khí. Đây là đối tượng nghiên cứu của khoa học nano và công nghệ nano, nó liên kết hai lĩnh vực trên với nhau.

                                               
Vật liệu nano này có khả năng điều chỉnh để phản xạ ánh sáng hữu hình hoặc vô hình

Về hình dáng vật liệu, người ta phân ra thành các loại sau:
 • Vật liệu nano không chiều (cả ba chiều đều có kích thước nano, không còn chiều tự do nào cho điện tử), ví dụ: đám nano, hạt nano.
 • Vật liệu nano một chiều là vật liệu trong đó hai chiều có kích thước nano, điện tử được tự do trên một chiều (hai chiều cầm tù), ví dụ: dây nano, ống nano.
 • Vật liệu nano hai chiều là vật liệu trong đó một chiều có kích thước nano, hai chiều tự do, ví dụ: màng mỏng.
 • Ngoài ra còn có vật liệu có cấu trúc nano hay nanocomposite trong đó chỉ có một phần của vật liệu có kích thước nm, hoặc cấu trúc của nó có nano không chiều, một chiều, hai chiều đan xen lẫn nhau

Ứng dụng

      Các cấu trúc nano có tiềm năng ứng dụng làm thành phần chủ chốt trong những dụng cụ thông tin kỹ thuật có những chức năng mà trước kia chưa có. Chúng có thể được lắp ráp trong những vật liệu trung tâm cho điện từ và quang. Những vi cấu trúc này là một trạng thái độc nhất của vật chất có những hứa hẹn đặc biệt cho những sản phẩm mới và rất hữu dụng.

                                              

Hạt nano có thể di chuyển tới mọi bộ phận trên cơ thể và chỉ nhằm vào các khối u mà không ảnh hưởng

 Với các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:
 • Y tế - một trong những ứng dụng lớn nhất của công nghệ nano
 • Điện tử - những bộ vi xử lý được làm từ vật liệu nano khá phổ biến trên thị trường
 • May mặc - khả năng chống vi khuẩn, trạm phát di động,..
 • Nông nghiệp -  sản xuất các loại phân bón lá, thuốc trừ nấm bệnh cho cây trồng.       

Công nghệ nano ở Việt Nam

       
Tại Việt Nam, công nghệ nano đã bắt đầu nghiên cứu từ hàng chục năm nay, so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam không thua kém, hoặc có thể nói là một trong những nước đi đầu trong lĩnh vực này. Nhiều sản phẩm của công nghệ nano đã được đưa vào ứng dụng rộng rãi trong thực tế, góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo vệ môi trường. Với tiềm năng ứng dụng vô hạn, giới khoa học dự báo trong tương lai không xa, công nghệ nano chiếm lĩnh hầu hết các lĩnh vực khoa học chủ đạo của con người.

Nếu quý khách quan tâm tới dịch vụ của chúng tôi:
Hãy liên hệ: (024) 3632 0328
Đặt dịch vụ
Đặt dịch vụ thành công
Dịch vụ khác