Tin tức - Sự kiện

Thừa Thiên - Huế: Hỗ trợ chính sách thuế cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Thứ tư, 30-01-2019
(VCCI) - Để các doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp nhanh chóng hoàn thiện thủ tục, sớm đi vào sản xuất kinh doanh, Cục Thuế Thừa Thiên - Huế sẽ phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn để hỗ trợ DN làm thủ tục, thực hiện chính sách thuế ngay từ những ngày đầu thành lập.

chi cục thuế tp. huế
Hướng dẫn kê khai thuế cho người nộp thuế tại Chi cục Thuế TP. Huế.

Tư vấn chính sách ưu đãi khi thành lập doanh nghiệp

Bà Âu Thị Nguyệt Liên - Trưởng phòng Tuyên truyền - Hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế Thừa Thiên Huế) cho biết, trước khi bắt đầu khởi nghiệp, DN cần phải có những bước chuẩn bị ban đầu về mọi mặt. Một trong những điều đó là bước trang bị về kiến thức chuyên môn, đặc biệt là những kiến thức về chính sách thuế nhằm đảm bảo thực hiện tốt nghĩa vụ thuế và áp dụng hiệu quả các chính sách ưu đãi để khởi nghiệp thành công.

Thực tế cho thấy, trong quá trình khởi nghiệp, DN thường gặp phải nhiều khó khăn và vướng mắc như cạnh tranh về nguồn vốn đầu tư, khó tìm kiếm nguồn nhân sự chất lượng, áp lực về thời gian… Trong đó, vướng mắc lớn nhất đó chính là không có đội ngũ kế toán lành nghề; không có thời gian để nghiên cứu các chính sách thuế một cách rõ ràng, do đó dẫn đến những sai sót trong quá trình khởi nghiệp, áp dụng các chính sách thuế vào thực tiễn.

Hướng dẫn, tư vấn miễn phí thủ tục thành lập DN

Theo Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ, các hộ kinh doanh chuyển sang doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ được hỗ trợ, tư vấn, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục thành lập DN miễn phí; bao gồm các thủ tục: trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký thành lập DN; trình tự, thủ tục, hồ sơ đăng ký chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện (nếu có).

Hồ sơ để DN nhỏ và vừa được hỗ trợ, tư vấn miễn phí bao gồm: bản sao Giấy đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh; bản sao Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế; bản sao chứng từ nộp lệ phí môn bài, các loại thuế và khoản nộp ngân sách nhà nước khác (nếu có), tờ khai thuế trong thời hạn 1 năm trước khi chuyển đổi. 

“Trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, khi mà cách tiếp cận thông tin ngày càng trở nên dễ dàng hơn, thì việc cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật thuế càng trở nên thuận tiện, nhưng để hiểu rõ về các chính sách pháp luật thuế, các DN cần có thời gian tìm hiểu và nghiên cứu kỹ, biết chọn lọc nguồn thông tin và áp dụng một cách có hiệu quả, đặc biệt là về các chính sách ưu đãi thuế đối với DN mới thành lập, DN khởi nghiệp” - bà Liên cho biết.

Để hỗ trợ DN khởi nghiệp, Cục Thuế Thừa Thiên - Huế đã và đang triển khai nhiều giải pháp, như: tổ chức các điểm tư vấn trực tiếp, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan, hiệp hội doanh nghiệp, hội doanh nhân trẻ, đoàn thanh niên, hội liên hiệp thanh niên tỉnh mở các lớp tập huấn chính sách pháp luật về thuế cho các cá nhân, nhóm cá nhân và DN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh.

Cục thuế bố trí cán bộ phù hợp thường xuyên, sẵn sàng hỗ trợ cho các DN qua điện thoại, hộp thư điện tử. Đối với những nội dung khác không thuộc phạm vi chương trình hỗ trợ DN khởi nghiệp, cán bộ tiếp nhận sẽ chuyển yêu cầu hỗ trợ đến cơ quan, bộ phận có trách nhiệm để giải quyết, hướng dẫn kịp thời cho DN.

Phối hợp với các đơn vị liên quan đễ hỗ trợ kịp thời

Đại diện Cục Thuế Thừa - Thiên Huế cho biết, để đảm bảo hỗ trợ DN mới thành lập được kịp thời, thường xuyên, liên tục, đơn vị sẽ tổ chức mạng lưới gắn kết giữa cơ quan thuế với các DN khởi nghiệp và giữa các DN khởi nghiệp với nhau, qua đó rút ngắn khoảng cách để tạo nên sự hỗ trợ có hiệu quả.

“Chúng tôi sẽ xây dựng website hỗ trợ DN khởi nghiệp trên trang thông tin điện tử của cục thuế. Liên kết trang web của cục thuế với trang web của UBND tỉnh, trang web của sở kế hoạch đầu tư, sở tư pháp, sở khoa học công nghệ để chuyển tải thông tin đến DN khởi nghiệp kịp thời. Dự kiến ra mắt website vào tháng 2/2019 tới” - bà Liên cho biết.

Theo đề xuất của Cục Thuế Thừa Thiên - Huế, ngoài sự chủ động vào cuộc của cơ quan thuế, các sở, ngành cũng cần phối hợp để tổ chức các chương trình hỗ trợ trên toàn địa bàn tỉnh như: tổ chức chương trình truyền thông về hoạt động khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp; hỗ trợ đầu tư cho khởi nghiệp và phổ biến, tuyên truyền các điển hình khởi nghiệp thành công ở trong và ngoài tỉnh đến các tầng lớp thanh niên, sinh viên, học sinh, các nhà khoa học, cộng đồng DN và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia; tổ chức hội thảo, tọa đàm về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tổ chức chương trình kết nối giữa DN đang phát triển và thanh niên khởi nghiệp…

Cục Thuế Thừa Thiên - Huế cho biết, trong năm 2019 cục thuế sẽ tiếp tục thực hiện triển khai kế hoạch của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế một cách có hiệu quả.

Cục thuế cũng sẽ tham mưu với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các sở, ngành liên quan thường xuyên cập nhật các thông tin hỗ trợ lên trang thông tin điện tử của đơn vị, qua đó giúp các DN khởi nghiệp có đầy đủ thông tin cần thiết, khởi nghiệp hiệu quả, cung cấp thông tin cho các đơn vị liên quan để phối hợp thực hiện hỗ trợ.

Các tin khác